ทำไมต้องมีเว็บไซต์ ใช้เฟสบุ๊คฟรีไม่ต้องเสียเงินดีกว่ามั้ย

154

คำถามนี้ “ทำไมต้องมีเว็บไซต์ ใช้เฟสบุ๊คฟรีไม่ต้องเสียเงินดีกว่ามั้ย” ทำเอาเว็บมาสเตอร์สั่นทั้งเมือง มีผู้คนมากมายใช้เฟสบุ๊คแทนเว็บไซต์ในการขายสินค้าออนไลน์ ไม่ต้องเสียเงินทองค่าทำเว็บไซต์แค่สมัครเข้าใช้ฟรีก็ขายของได้แล้ว อืม!จริง ไม่ปฎิเสธ แต่ก็ต้องไม่ลืมนะครับว่า Facebook เราไม่ได้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ 100% เราเป็นเพียง User ผู้ใช้งาน จึงต้องอยู่ในกฎระเบียบ ไม่ใช่เว็บไซต์ของคุณเอง โพสต์ขายสินค้ามากมาย ข้อมูลแน่น ภาพสินค้าเต็มพื้นที่ วันดีคืนดีเราโพสต์ขายสินค้าไปตามกลุ่มต่างๆ มันตรวจสอบเจอเมื่อไหร่มันบล็อกโพสต์ทั้งหมด ทำไมมันถึงบล็อกเราล่ะตอบให้ชัดคือเราไปโพสต์บนเว็บของเขา

เฟสบุ๊คมันคือเว็บไซต์เว็บหนึ่ง เข้าไปแชร์ไปโพสต์ ไปใช้พื้นที่เขามากๆ เขาก็บล็อกสิจ๊ะ กินเนื้อที่เขา เขาเอาไว้ให้กับคนที่ลงโฆษณากับเขา ถ้าคุณไม่เคนเสียเงินค่าโฆษณาให้เขาเลยมันคงจะบล็อกเราล่ะ คนที่เข้าไปสมัครใช้งานเขามีข้อจำกัดในการใช้งาน ใช้ได้ตามที่เขากำหนดเท่านั้น ที่เขาให้เราใช้ฟรีๆเพื่ออะไรรู้มั้ย คือให้เราไปเห็นโฆษณาที่เขาจ่ายเงินค่าโฆษณายังไงล่ะ ที่เขียนว่าได้รับการสนับสนุนนั่นล่ะโฆษณาเขาล่ะ

มีคนใช้งานเฟสบุ๊คแล้วโพสต์ขายของทั้งวันได้มั้ยบอกเลยว่าโดนบล็อก มีคนถามว่าเอ้าแล้วมึ_จะบล็อกทำพระแสงอะไรวะ เพราะมึ_บอกให้เขามาใช้ฟรี คุณต้องเข้าใจของฟรีน่ะไม่มีในโลก ของฟรีมันต้องหลอกล่อเพื่อให้เราเป็นเครื่องมือของมั_ ให้เราเป็นลูกค้าที่ไปมองเห็นสื่อโฆษณาของมั_ไง อย่าคิดว่าของฟรีทำอะไรก็ได้ขายสินค้าได้ ใช้งานได้เต็มที่ตามที่ใจต้องการ ผู้คนอีกมากเข้าใจอย่างนั้นว่าใช้งานฟรีได้เต็มที่ นี่คือเฟสบุ๊คของฉัน 555 คุณคือยูสเซอร์ผู้ใช้งานเท่านั้น

มีคนโพสต์ถามกันมากว่าจะแก้อย่างไร ตอบเลยโพสต์วันละ 1 โพสต์ อย่าแชร์ไปไหน จะไม่มีวันโดนบล็อกเพราะไม่เปลืองทรัพยากรของเขา คุณคือผู้สมัครเข้าใช้งาน เฟสบุ๊คเขาเข้าใจว่าคุณคือสมาชิกของเขาจะรักษาสมาชิกนี้ไว้และให้พวกเขาได้มองเห็นโฆษณาที่มีผู้ลงโฆษณาไว้ยังไงล่ะ ใครจะมาดึงสมาชิกจากเขาไปไม่ได้ถึงแม้ว่ากลุ่มที่คุณสมัครใช้งานจะเป็นกลุ่มของคุณเอง เฟสบุ๊คชื่อคุณ กลุ่มชื่อคุณ เพจชื่อคุณ แต่เว็บไซต์ไม่ใช่ของคุณ…

มีหนาวล่ะเพราะข้อมูลต่างๆ ไม่สามารถกู้คืนมาได้หากโดนแบนทั้งภาพสินค้า ทั้งข้อมูลอื่นๆ อย่าให้เหลา บางคนถึงขั้นสมัครชื่อใหม่ อีเมล์ใหม่ เบอร์โทรใหม่ ข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้หลายๆท่านเสียเวลา เสียโอกาสมามากมาย การใช้เฟสบุ๊คของฟรีดีแน่ ไม่ต้องเสียเงิน แต่อาจสูญเสียดุลยภาพของการนำเสนอที่ไม่สามารถทำได้ตามที่ใจปรารถนา

เสียงตะโกนจากเพื่อน ๆ ที่ใช้งานออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊กบ่นอุบ ให้ได้ยินกันทุกวัน บ้างก็ไปโพสต์ขายสินค้าในกลุ่มต่างๆ ก็โดนเขาเต๊ะทิ้งออกจากกลุ่ม ครั้นจะโพสต์ในหน้าเฟสตัวเองก็ไม่มีใครเห็นสินค้าเพราะมีเพื่อน 20 คน ทำไงดีล่ะ ก็โปรโมทโพสต์สิจ๊ะ เสียเงินค่าโปรโมทให้เจ้าของเว็บเฟสบุ๊คเขาหน่อย ว่าแต่จะเวิร์คมั้ย ตรงกลุ่มเป้าหมายมั้ย ต้องทำยังไงให้ขายได้ เราจึงอยากให้ท่านที่เพิ่งเริ่มทำงานขายสินค้าออนไลน์ได้ไปศึกษา อ่านรีวิว วิธีลงโฆษณาในเฟสบุ๊ค การโพสต์ การเขียนคอนเทนต์ ทำอย่างไรให้ เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google คงจะดีมั้ยน้อยถ้าเฟสบุ๊คของเราติดหน้าแรก Google ยอดขายเพิ่มขึ้นแน่นอน คงต้องกลับไปทบทวน

เรื่องนี้แก้ได้โดยรัฐบาลไทยต้องสนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ รวมเว็บยักษ์ใหญ่มาร่วมทำงานให้รัฐบาลไทย กระทรวงไอซีทีต้องทบทวนเพื่อสร้างเว็บไซต์ให้กับคนไทยได้ใช้งานกันได้อย่างเต็มที่ ค่าโฆษณาให้กับรัฐบาลไทย เงินไม่ไหลออกนอกประเทศ โลกมันไปไกลมากแล้ว แต่ประเทศเราก็ยังเป็นประเทศที่เพิ่งพัฒนา แล้วจะพัฒนาไปอีกร้อยล้านเจนเนอเรชั่นหรืออย่างไรกัน เรามีคนไทยเก่งๆตั้งมากมาย ถ้าเราจะเป็นผู้นำด้านออนไลน์คงไม่ยากไม่ต้องไปจับมือหรือซูฮกกับเว็บไซต์ต่างชาติให้เสียศักดิ์ศรี เราจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์ระดับโลก เมืองไทยมีคนเก่ง จับเว็บใหญ่เว็บดังมาช่วยกันพัฒนาเพื่อให้เว็บไซต์ของคนไทยเป็นเว็บระดับโลกไม่ต้องยืนเอามือกุมไข่ให้อายเขา ทุกวันนี้คนไทยทั้งประเทศใช้เว็บโซเชี่ยลอะไรก็ทราบกันดี นักการเมืองและพรรคการเมืองระดับทั่วโลกยังต้องอาศัยเว็บโซเชียลในการหาเสียง ถ้าเว็บนี้เป็นของไทยเราจะมีรายได้อันดับหนึ่งของโลก ไม่ลองกลับไปทบทวนดูกันบ้างหรือไรว่าเราควรพัฒนาเว็บไซต์ระดับโลก เพื่อให้ผู้คนจากทั่วโลกมาใช้บริการ แล้วเกิดรายได้เหมือนกับที่คนไทยกำลังจ่ายรายวันให้กับเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่อยู่ทุกวันนี้เหรอครับ ให้คนไทยเป็นเจ้าของเว็บระดับโลกด้วยมือของคนไทย รัฐบาลลองไปทบทวนดูนะครับ

ย้อนกลับมาที่การทำเว็บไซต์ของตัวเอง เว็บไซต์เป็นไอพีส่วนตัวของคุณเองไม่มีใครมาตั้งกฎเกณฑ์ว่าคุณจะออกแบบ การจัดวางหมวดหมู่ การเขียน การอัพสินค้า การเพิ่มภาพสินค้า เพิ่มเนื้อหาต่าง ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวของคุณเอง หากท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์ก็สามารถติดต่อเว็บมาสเตอร์ คอยดูแลเว็บให้ครบทั้งระบบ มีเวลาว่างนั้งจัดของเพื่อจัดส่งให้ลูกค้าได้ทุกวัน

มีเว็บไซต์แล้วทำอย่างไรให้มีคนเข้ามาล่ะ มีวิธีหลากหลายให้มีคนเข้าเว็บไซต์ของคุณ ปรึกษาเว็บมาสเตอร์ในการการทำ SEO ต่อไปข้างหน้ารัฐบาลไทยจะส่งเสริมให้มีเว็บเสิร์ชของไทยระดับโลกแล้ว (มั้ง) หรืออาจใช้วิธีการทำโฆษณา Google Adwords จ่ายเมื่อมีลูกค้าคลิกเข้าชมเว็บของคุณ โฆษณาจะดันอันดับเว็บไซต์ของคุณมาอยู่ที่หน้าแรก Google ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย แต่เงินทองของคนไทยยังออกนอกปรเทศอีกอยู่ดีนั่นล่ะ ต้องทบทวนล่ะนะครับ

ลองเปรียบเทียบข้อดีของเฟสบุ๊ค และเว็บไซต์ส่วนตัวของคุณดู ว่าคุณจะเลือกใช้งานแบบไหน ภาพลักษณ์และความหน้าเชื่อถือที่แสดงถึงตัวตนบนไอพีส่วนตัวของคุณเอง ไอพีเดียวในโลกนั่นคือเว็บไซต์ของคุณเอง ส่วนเฟสบุ๊คคือถนนที่คุณจะใช้เดินทางเพื่อเชื่อมต่อกับถนนสายย่อย สายหลักอื่นที่ใช้งานร่วมกับเว็บไซต์ของคุณเพื่อเชื่อมโยงถึงกัน ข้ามน้ำข้ามทะเลบนสะพานลิงค์ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าของคุณกลับมายังเว็บไซต์ส่วนตัวของคุณนั่นเอง.