ใคร?กัน ที่ตกเป็นเหยื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่จำนวนมาก หลงกลใช้ของฟรี

36

ไม่อยากพูถึงเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็อดไม่ได้ที่เห็นผู้คนในประเทศนี้ใช้บริการกันมากมายจนติดอันดับโลก ถ้าท่านใช้พูดคุยกันธรรมดาปกติ ใช้สื่อสารพูดคุยกันระหว่างเพื่อนๆญาติพี่น้องก็คงไม่มีอะไรให้เกิดปัญหา ยังใช้งานได้ปกติทุกอย่าง โซเชี่ยลยักษ์ใหญ่รายนี้มีแนวคิดเกิดขึ้นในประเทศไทยหรือเปล่าอันนี้ไม่ฟันธง คือมีแนวคิดที่ว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้โซเชียลนี้เพื่อมาขายสินค้าออนไลน์ ขายของออนไลน์ ไลฟ์สดขายของออนไลน์กันอย่างเนืองแน่น ขายสินค้าออนไลน์ผ่านโซเชียลนี้กันล้นหลาม เขาเลยนำเอาความต้องการเหล่านี้ซึ่งเกิดขึ้นในประเทศไทย เพื่อกำหนดแนวทางการตลาดเพื่อสร้างรายได้มหาศาลให้กับเจ้าของโซเชียลที่ว่านี้

อาจเป็นการเข้าใจผิดกันยกใหญ่ เมื่อผู้สมัครใช้คิดว่าเขาคือเจ้าของเว็บไซต์ มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว ใช้ฟรีไม่เห็นต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆเลย ไม่ต้องจ้างทำเว็บไซต์ ก็สามารถขายสินค้าออนไลน์ได้เต็มที่ สมัยยุคแรกๆอันนั้นไม่ว่ากัน เพราะผู้ให้บริการเขาต้องการลูกค้า (เหยื่อ) เพื่อให้มาสมัครสมาชิกในการเข้าใช้ฟรี สมัครกันเข้ามาได้เต็มที่ จะใช้ชื่อจริง ชื่อปลอม โกงอายุก็ได้เพียงกรอกให้ผ่าน 18+ ก็สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว ตรงจุดนี้คุณรู้มั้ยว่ามีการโกงอายุกันกี่ล้านคน ใช้ชื่อปลอม นามสกุลปลอมและซ้ำกันกี่ล้านคน บางแอคเคาท์ทั้งชื่อและนามสกุลตรงกันยังกะแกะ ยังสามารถให้สมัครผ่านเข้ามาใช้งานได้เฉย มันน่ากลัวมากจนกระทั่งเจ้าของชื่อและนาสกุลตัวจริงยังมีหนาว เพราะการสมัครเข้าเป็นสมาชิกจำเป็นต้องสกรีนให้ชัดเจนว่า ชื่อหรือนามสกุลตรงกันกว่า 1 ชื่อ ก็ควรปิดกั้นหรือห้ามใช้งานเพราะชื่อซ้ำซ้อนกัน เหมือนกับการจดโดเมนเนม (ชื่อเว็บไซต์) 1ชื่อในโลกที่ไม่สามารถใช้ซ้ำกันได้ 1 ไอพี.สามารถใช้ได้หนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น ในโซเชียลยักษ์นี้ก็ควรให้เป็นเช่นนั้น เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ การแอบอ้างบุคคลอื่นที่มีชื่อ นามสกุลซ้ำกัน ทำให้เกิดเหตุการณ์ฟ้องร้องกันบ่อยๆ เรื่องการโพสต์ในสิ่งที่ไม่เหมาะสมต่างๆ จนผู้ที่มีชื่อและนามสกุลได้รับความเดือนร้อนโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆเลย

ทำไมจึงยอมให้ใครก็ได้เข้ามาสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานโซเชียล มองว่าไม่รับผิดชอบใดๆและต้องการเพียงให้มีสมาชิกเข้ามาใช้งานให้มากที่สุด เมื่อสมาชิกเพิ่มมากขึ้นก็ยิ่งเข้าทางเพราะว่า เหยื่อเริ่มมา เหยื่อในที่นี้คือการสะสมกลุ่มคนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ (social) เอาล่ะเมื่อมีกลุ่มโซเชียลจำนวนมากเข้ามาก็เป็นไปตามแผน ในยุคแรกๆ ก็ให้สมาชิกโพสต์ได้เต็มที่ อยากพูดคุย อยากใส่เนื้อหาคอนเทนต์อะไรใส่ได้เต็มที่ หรืออยาไลฟ์สดอะไรเชิญทำได้ตามใจ หรือแม้กระทั่งโพสต์ฆ่าตัวตาย โพสต์ทำร้ายลูก ทำร้ายเมียก็สามารถทำได้ แต่ต่อมามีการร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสม จึงมีการบล็อกโพสต์นั้นๆ ที่ถูกมองว่าสมควรหรือไม่ ก็ได้ปรับเปลี่ยนตามคำร้องเรียนของผู้ใช้งาน ที่ผู้ใช้งานหรือผู้ชมมองว่าไม่เหมาะสม สามารถร้องเรียนได้ เมื่อสามารร้องเรียนได้ก็มีการกลั่นแกล้งกันได้เช่นกัน ยกตัวอย่างโพสต์ขายสินค้าชนิดเดียวกัน เจ้าของสินค้าชนิดเดียวกันมองเห็นว่าเป็นคู่แข่งเขาก็สามารถแจ้งว่าเป็นโพสต์ที่ไม่เหมาะสมบ้าง นู่นนี่ก็ว่ากันไปเพื่อกำจัดคู่แข่งในการขายออกไปก็มีให้เห็นเยอะแยะในสังคมออนไลน์

เมื่อคุณสมัครเข้าใช้งานกันมาก ก็เท่ากับคุณคือกลุ่มเป้าหมายจำนวนมหาศาล ซึ่งอาจมองว่านี่คือเหยื่อ ต่อมาก็เปิดให้มีการโฆษณในประเทศไทยแบบเนียนๆโดยใช้คำว่า ได้รับการสนับสนุน ซึ่งจริงๆแล้วควรจะใช้คำว่าโฆษณา เหมือนกับยักษ์ใหญ่ Google เขาก็ใช้คำนี้กันเพื่อแยกแยะจากโพสต์ปกติทั่วไป กับโพสต์เพื่อโฆษณาแบบตีเนียนๆไปอันนี้ก็ไม่ทราบว่าเกิดจาการหลบเลี่ยงอะไรหรือไม่ จึงไม่ใช้คำว่าโฆษณา

มาถึงจุดสำคัญ เมื่อเขาไดรวบรวมสมาชิกจำนวนมากที่มาใช้บริการ และเข้าใช้งานทุกวันตลอดเวลา ได้เวลามองเห็นผลประโยชน์ตรงนี้อย่างชัดเจน จึงเก็บค่าโฆษณาสำหรับผู้ที่ต้องการขายสินค้าผ่านโซเชี่ยลยักษ์ใหญ่รายนี้ ดันโพสต์ขึ้นอันดับด้านบน หรือดันโพสต์เข้ากับกลุ่มเป้าหมายจากประวัติจากผู้สมัครสมาชิกว่าอยู่ในจังหวัดไหน อายุเท่าไหร่ นู่นนี่ ก็จะดันโฆษณานั้นเข้าไปยังกลุ่มสมาชิก ซึ่งต้องการหรือไม่อันนั้นไม่ทราบได้ เพราะเมื่อคุณเข้าใช้งานเป็นการบังคับให้สมาชิกมองเห็นโฆษณานั้นโดยปริยาย

อีกแบบคือเมื่อสมัครเข้าใช้งานแล้ว ยังเปิดโอกาสให้สามารถเปิดกลุ่ม เปิดเพจ เพื่อให้เจ้าของได้ขยายกลุ่มและขยายผู้เข้าชมได้อย่างเต็มที่ไม่อั้น (ในเบื้องต้น) ผู้ใช้งานได้ใจคิดว่าเอาล่ะจะรวบรวมสมาชิกให้ได้มากที่สุด ทั้งในกลุ่มและในเพจ เพราะก็ต่างมุ่งหวังว่าเมื่อมีสมาชิกเข้ามาเยอะๆแล้ว ก็แอบคิดว่าจะสามารถโพสต์ขายสินค้ากับสมาชิกได้บ้างในฐานะผู้สร้างกลุ่ม เจ้าของเพจ ตอนแอบคิดน่ะถูกต้องล่ะ แรกๆก็พอจะโอเคอยู่ ขายสินค้านู่นี่ได้ ขณะเดียวกันเจ้าของก็พยายามรวบรวมสมาชิกให้ได้มากที่สุดล่ะ บางรายมีสมาชิกนับแสนคน เวลาผ่านไปกลายเป็นว่าสมชิกโพสต์ได้ แต่เจ้าของผู้สร้างกลับโพสต์ไม่ได้ เออ แปลกมั้ยล่ะ อ้าวแล้วฉันจะสร้างกลุ่ม หรือเพจนี้ให้ใครกันล่ะ หรือว่าฉันเป็นเหยื่อตามที่เขาพาดหัวด้านบนจริงๆ เจ้าของผู้สร้างเขาจะไม่อนุญาตให้โพสต์อ้างว่าผิดกฎ นู่นนี่ เอาแล้วไง ไหงเป็นจังซี่ ฉันอุตส่าห์รวบรวมสมาชิกกว่าจะได้เยอะขนาดนี้ ตาอยู่ก็ตีเอาไปกินซะงั้น ผู้สร้างผู้รวบรวมกลับกลายเป็นแค่หมานั่งมองหน้าบ้าน เห่าไปก็ไม่มีใครได้ยินเพราะโดนเจ้าของที่ปิดปากปิดเสียงไว้ ตกลงฉันคือเหยื่อ หลอกให้รวบรวมคนและสมาชิกเพื่อให้กับโซเชี่ยลยักษ์ใหญ่จริงๆ เพื่อเอาไว้ทำโฆษณาให้สมาชิกของเรามองเห็นโฆษณาอย่างนั้นจริงหรือ?

พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์เศร้า ใช้เวลามานานแสนนานในการสร้างกลุ่ม สร้างเพจให้มีสมาชิกเข้ามามากมาย ท้ายสุดเจ้าของผู้สร้างก็ไม่สามารถใช้งานได้ มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น เป็นแบบนี้ได้อย่างไร ก็เพราะว่าเรื่องผลประโยชน์นั่นไงล่ะ ตอนแรกไม่พูดให้ชัดให้ใช้ฟรี พอสร้างผู้คนมาเป็นสมาชิกมากมายกลับเขี่ยเราทิ้ง ยึดสมาชิกของเราไปได้ด้วยเพราะเราไม่ใช่เจ้าของเว็บไซต์นี้ไงล่ะ เจ้าของโพสต์อะไรไปบอกว่าเราโพสต์เยอะเกินไป แทนที่จะให้เกียรติผู้สร้างกลุ่ม หรือเพจที่มีผู้คนมากมายกลับกลายเป็นว่าเราผู้สร้างไม่มีความหมาย แอบส่องกลุ่มเห็นคู่แข่งของเราโพสต์ขายสินค้าได้เต็มที่ โอ้ย!บ้าไปแล้ว เจ้าของผู้สร้างขายสินค้าไม่ได้ กรูจะต้องปิดเพจ ยกเลิกกลุ่มไป ก็ได้แค่ปิดมั้งแต่สมาชิกก็น่าจะยังอยู่เหมือนเดิมหรือไม่อันนี้ต้องถามผู้เชี่ยวชาญ แต่ที่รู้ๆ มีลูกค้าอีกเพียบที่บ่นและบอกเล่ามาให้ฟังว่า มันสมควรเป็นแบบนี้หรือไม่เมือนกับเสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนนาง…