เว็บไซต์ปี 2017 ทิศทางของผู้ใช้เครื่องมือออนไลน์

272

เริ่มต้นเดือนมกราคมเดินทางมาใกล้ครบหนึ่งเดือนแรกของปี 2017 นับเป็นปรากฏการณ์ที่เงียบเชียบ ลูกค้าบ่นกันอุบว่าเงียบมาก เศรษฐกิจเงียบมา มันมาพร้อมๆกับน้ำท่วมภาคใต้ของประเทศไทยเรา ภัยภิบัติต่างๆจากทั่วโลกเกิดขึ้นมากมาย แม้ว่าเศรษฐกิจในบ้านเราซบเซาก็ไม่ได้กระทบกันทุกกลุ่ม ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ยังเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก พวกเขาใช้เครื่องมือออนไลน์กันอย่างไรบ้าง ที่เห็นกันชัดๆในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กพวกเขาเหล่านี้ใช้โฆษณา Google Adwords ในการทำธุรกิจออนไลน์ และพวกเขาก็ไม่เคยละเลยกับการทำสะพานลิงค์โดยการสร้างกลุ่มภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) โดยการใช้สื่อโซเชี่ยลอย่าง Facebook สร้างเพจให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาไลค์และแชร์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมุ่งมาที่เว็บไซต์หลักของพวกเขา บางครั้งก็ใช่ว่ากลุ่มนี้จะเป็นเป้าหมายของพวกเขาทั้งหมด อาจไม่ใช่กลุ่มที่มีกำลังซื้อโดยจำกัดอายุ และกลุ่มคนทำงานซึ่งมีกำลังซื้อ แต่มันเป็นเพียงการสร้าง Image ให้กับองค์กรของพวกเขา

เว็บไซต์จึงมีความจำเป็นในตัวของมันเอง เพราะเว็บไซต์หลักย่อมเป็นเครื่องมือหลักในการทำการขายสินค้าออนไลน์ บ่งบอกตัวตน แสดงรายละเอียดได้ครบทุกประการเท่าที่พวกเขาจะกำหนดมัน แม้วันเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด เว็บไซต์หลักก็ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างมีเอกภาพกว่า เพราะเว็บไซต์หลักมันสามารถควบคุมได้ด้วยตัวของคุณเอง สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์ทรงพลังมากขึ้นนั่นคือ การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับในหน้าแรก Google เมื่อกลุ่มเป้าหมายค้นหาเว็บไซต์ของคุณจะต้องปรากฏชื่อเว็บ 10 อันดับในหน้าแรก ที่เรียกว่า SEO. การทำเว็บให้ติดหน้าแรก จะว่ายากมันก็ใช่ จะว่าง่ายมันก็ใช่ ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับคนทำเว็บไซต์ที่มีความรู้และความเข้าใจ อีกอย่างที่สำคัญคือ คีย์เวิร์ด หรือคำค้นหา เช่นลูกค้าต้องการทำเว็บให้ติดหน้าแรก ก็ต้องคีย์คำนี้ในช่องค้นหา “รับทำเว็บติดหน้าแรก” “รับทำเว็บติด Google” ทำ SEO.ติดหน้าแรก” เว็บไซต์ผู้ให้บริการเกี่ยวกับการทำ SEO.ก็จะแสดงผล 10 อันดับในหน้าแรกขึ้นมา โอกาสจะมีมากกว่า เพราะเว็บไซต์ติดหน้าแรกนั้นลูกค้าสามารถเห็นก่อนหน้าต่อไปอย่างแน่นอน

เว็บติดหน้าแรก Google ถูกเลือกใช้บริการเสมอหรือไม่ อาจจะไม่เสมอไปที่ถูกเลือกเพราะปัจจุบันมีการเปรียบเทียบ เริ่มจากการพิสูจน์ตัวตน ที่อยู่ ผู้ทำ ผลงาน การทดสอบการค้นหาคีเวิรฺ์ด และปัจจัยที่สร้างความมั่นใจอื่นๆในการเลือกใช้บริการ ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการรับทำเว็บผุดขึ้นราวดอกเห็ด นั่นก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า อนาคตจะมีเจ้าของบริษัท ห้างร้านทำเว็บไซต์ให้กับตัวเองมากขึ้น และมีผู้ใช้บริการเว็บโซเชี่ยลอย่างเฟสบุ๊ค, ไลน์, ไอจีมากขึ้น เพราะมันเป็นการให้บริการฟรีแบบเรียลไทม์โต้ตอบได้ทันที มีกลุ่มเป้าหมายหลากหลายรวมกันเป็นช็อปปิ้งมอล์ลขนาดใหญ่ คนทำเว็บไซต์จะเดินหน้าต่ออย่างไรต่อไป…